Melamine là gì? có tốt không?

349 lượt xem blog
melamin-la-gi-co-tot-khong

Đối với nội thất thông thường được làm từ gỗ công nghiệp Melamine vậy Melamine là gì có tốt không? Trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn hiểu rõ Melamin là gì? laminate có tốt không? Để tránh được những sai lầm đáng tiếc khi mua đồ nội thất.

Như chúng ta đã biết gỗ tự nhiên đang dần kham hiếm trên thị trường và chi phí của gỗ công nghiệp đắt đỏ chính vì vậy Melamin dần được thay thế để làm nội thất, kệ trang trí cho các ngôi nhà. Lamin là một loại vật liệu nhân tạo có tên khoa học là High Pressure Laminate được phát minh ra vào năm 1992. Laminate là một là một vật liệu phủ bề mặt gỗ công nghiệp, ván nhựa… nhằm mục đích chống chịu nước và tạo độ bền cho sản phẩm.

Để làm rõ hơn cho các bạn về vật liệu này chúng ta sẽ tìm những ưu điểm của sản phẩm đó để mọi người cùng hiểu về vật liệu đó qua hình vẽ dưới đây.

melamin-la-gi

Laminate là vật liệu có những tính năng chịu nước, chống xước bề mặt, chống lửa bên cạnh đó còn được trang trí bằng vân giả gỗ, trơn hay các vân khác. Điều đặc biệt hơn cả là lớp melamin chống lửa nên thường được dùng làm chất phủ lên các bề mặt của sản phẩm gỗ trang trí.

Cấu tạo của Laminate cũng khá đơn giản gồm 3 lớp là Overlay, Decorative Paper và Kraft Paper. Những lớp này liên kết với nhau bằng keo trong môi trường có áp suất và nhiệt độ rất cao. Lớp Overlay là lớp ngoài cùng của mặt gỗ đây thực ra là một lớp keo bề mặt trong suốt được tráng lên với mục đích bảo vệ bề mặt, lớp bề mặt này rất cứng giúp tấm laminate có khả năng chống nước, chống xước, chống khả năng tấn công của các loại vi khuẩn và các sự ăn mòn bề mặt của các loại hóa chất tẩy rửa. Mặt khác, lớp bề mặt này rất phẳng giúp người dùng có thể dễ dàng lau chùi bằng nước mà không cần sử dụng đến các loại hóa chất tẩy rửa.

Lớp thứ hai là lớp Decorative Paper cũng là lớp nằm giữa, đây là lớp giấy phim tạo màu cho laminate. Các hình ảnh vân gỗ, vân đá, vân trang trí hay đơn sắc được tạo thiết kế từ trước đó trên máy tính sau đó in lên tấm phim này để tạo hình cho tấm lamiante. Ngày nay các hình ảnh này đã phát triển lên công nghệ 3d cho ra những sản phẩm có hình ảnh bề mặt rất đẹp.

Lớp thứ 3 là lớp giấy nền hay còn gọi là lớp giấy lót Kraft Paper. Lớp giấy này làm nền cho 2 lớp phía trên có độ bền rất cao, được thiết kế làm nhiều lớp mỏng ép sát nhau để tăng độ dẻo dai cho laminate. Lớp giấy nền có độ dày mỏng khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu của tấm laminate thành phẩm.

Xem thêm : các mẫu kệ trang trí đẹp cho ngôi nhà

Thông thường thì các tấm laminate khổ tiêu chuẩn sẽ có kích thước 1222×2444 có độ dày dao động trong khoảng 0,6-0,8mm, một số tấm đặc biệt có độ dày 0,5mm hoặc 1mm. Tùy từng mục đích sử dụng nhưng tấm melamin được chúng tôi sử dụng nhiều trong việc trang trí và làm kệ trang trí phòng khách. Thông thường các tấm laminate có khả năng uốn cong bề mặt nhẹ, các tấm có độ uốn cong bề mặt cao là post-forming để sử dụng trong các chi tiết bo cong cạnh, lưng ghế và các chi tiết uốn cong khác.

melamin-la-gi-co-tot-khong

Câu hỏi mà chúng tôi nhận được ở đây từ phía khách hàng chính là Laminate có tốt không?

Và chúng tôi xin được phép trả lời là đây là một vật liệu rất tuyệt vời trong sản xuất đồ nội thất. Chúng tôi sẽ phân tích tường khía cạnh của tấm laminate với 2 loại vật liệu bề mặt khác là melamine và acrylic để quý khách hàng có cái nhìn tổng quan hơn.

– Khả năng chống xước của laminate cao hơn melamine và acrylic, một số mã acrylic có độ chống trầy 6h cũng vẫn thấp hơn laminate.
– Khả năng chống ăn mòn bề mặt do hóa chất, môi trường của laminate cao hơn một chút so với acrylic và cao hơn hẳn melamine
– Khả năng chống cháy chỉ có ở laminate mà 2 loại vật liệu kia không có.
– Khả năng chống nước bề mặt ở laminate và acrulic tương đương nhau và cao hơn hẳn so với melamine. Tuy nhiên khi xét đến đồ nội thất có khả năng chống nước chủ yếu phụ thuộc vào cách thi công của mỗi đơn vị. Cách mà các đơn vị thi công dán nẹp và liên kết.
– Độ bóng bề mặt laminate đứng ở giữa, kém hơn acrylic và hơn melamine.
– Độ phong phú bề mặt : Độ phong phú bề mặt của laminate rất cao từ các vân bóng, sần, mịn, xước mưa, … nhiều hơn hẳn 2 loại bề mặt kể trên và nhiều hơn cả số lượng màu sắc.
– Giá bán : Giá bán được xắp xếp theo thứ tự giảm dần như sau acrylic > laminate > melamine. Tuy nhiên acrylic thường chỉ được dán một mặt và làm cánh cửa tủ vì vậy xét trên phương diện đồ thành phẩm là không chính xác mà chỉ có thể xét trên giá bán vật tư mà thôi.

Laminate có giá thành khá cao tuy nhiên những sản phẩm làm bằng vật liệu này có độ bền cũng như độ đẹp phải nói là rất tuyệt vời. Mời quý khách hàng tham khảo các sản phẩm làm từ laminate của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Gọi điện ngay